Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 500.000đ
TẾT HÀN THỰC LÀ GÌ? THẮP HƯƠNG TẾT HÀN THỰC CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

TẾT HÀN THỰC LÀ GÌ? THẮP HƯƠNG TẾT HÀN THỰC CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Phương Thảo
Th 6 22/12/2023 7 phút đọc
Nội dung bài viết
Tết hàn thực được biết là một ngày Tết quan trọng của người dân Việt Nam. Thế nên hãy cùng Thời trang Việt Thắng tìm hiểu về ngày Tết hàn thực và ý nghĩa của ngày Tết trong văn hóa người Việt.

Tết Hàn thực là gì?

Tết Hàn Thực, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 trong lịch mặt trời, là một truyền thống của gia đình Việt, nơi mà bánh trôi và bánh chay thường được chuẩn bị để cúng lễ. Trong tiếng Hàn, từ "Hàn" mang ý nghĩa "lạnh", và "thực" đồng nghĩa với việc ăn uống. Do đó, Tết Hàn Thực đơn giản là Tết ăn đồ lạnh.

Truyền thuyết kể về vị hiền sĩ Giới Tử Thôi, người đã hy sinh cho vua Tấn Văn Công khi họ lưu vong. Một lần, khi không còn lương thực, Giới Tử Thôi đã cắt một phần đùi của mình để cung cấp thức ăn cho vua. Hành động này khiến vua rất biết ơn và sau này, khi trở lại ngôi vương, ông quên mất công lao của Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi, không hề oán trách, quay về quê nhà và sống một cuộc sống bình yên trong núi Điền Sơn. Tuy vậy, vua hối hận và tìm kiếm ông. Khi không thành công, vua ra lệnh đốt rừng để buộc ông xuất hiện. Tuy nhiên, ông đã chọn chết cháy trong rừng cùng với mẹ, từ chối xuất hiện và nhận thưởng.

Sự hối hận của vua được thể hiện qua việc xây dựng miếu thờ Giới Tử Thôi tại núi, đặt tên núi là Giới Sơn. Lệnh cấm đốt lửa và chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn trong 3 ngày từ mồng 3 đến mồng 5 tháng 3 theo lịch mặt trời là biểu tượng của sự hòa bình và sự hối hận của vua.

Tết Hàn Thực 2023 là ngày nào? Ý nghĩa Tết Hàn Thực?

Ý nghĩa tết Hàn Thực

Tưởng nhớ đến người thân đã khuất

Tết Hàn Thực, dù trong mặt chữ có ý nghĩa là "thức ăn lạnh", nhưng thực tế, nó còn là dịp tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Nền văn hóa này đặc biệt phản ánh trong việc sử dụng thức ăn lạnh, nguội như một biểu tượng của sự kính nhớ và tri ân đến những người đã ra đi.

 

Cuốn tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc của Trung Quốc đã thể hiện rõ ý nghĩa của ngày lễ Hàn Thực thông qua câu chuyện bi thương về sự hy sinh của Giới Tử Thôi, kết thúc bằng cái chết của ông do cháy rừng. Nhà vua, nhớ đến tình nghĩa và đau lòng, đã lập đền thờ và kiêng đốt lửa trong 3 ngày, thể hiện lòng thương xót và tưởng niệm Giới Tử Thôi từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 3 âm lịch hàng năm.

 

Tại Việt Nam, Tết Hàn Thực đặc biệt với nét văn hóa riêng, khi người dân không bắt buộc phải kiêng lửa. Thay vào đó, họ chuẩn bị bánh trôi, biểu tượng của thức ăn nguội, và dâng lên tổ tiên. Hành động này thể hiện lòng biết ơn với công dưỡng dục và sự sinh thành của tổ tiên, gửi đến họ những tâm tư bi thương và tri ân.

 

Thể hiện truyền thống dân tộc

Bánh trôi và bánh chay, từ lâu, đã trở thành những biểu tượng phổ biến của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hình ảnh những viên bánh tròn, nhẹ nhàng, đã đi sâu vào truyền thống dân tộc và thường được thể hiện trong những tác phẩm thơ ca, như tác phẩm của nhà thơ Hồ Xuân Hương. Bánh trôi nước, với vẻ ngoại hình trong trắng, hy sinh và sự tảo tần, là biểu tượng của vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

 

Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, được hình thành thành viên tròn, bên trong là nhân đường đỏ. Chỉ cần luộc chín với nước sôi, bánh trôi sẽ hiện hữu trong tô nước, trở thành một phần quan trọng trong không khí tết ngọt ngào. Bánh chay, với hình dạng tròn hơi dẹt và không có nhân, khi được luộc chín, trở thành món ăn nhẹ kèm với nước đường, tạo nên một hương vị đặc trưng.

 

Cả hai loại bánh này thể hiện rõ nét văn hóa lúa nước từ xa xưa của dân tộc Việt Nam. Được làm từ bột gạo nếp thơm, bánh trôi và bánh chay không chỉ là đặc sản truyền thống mà còn là biểu tượng trân trọng của công lao động và sự đoàn kết của người nông dân Việt Nam.

 

Ôn lại chuyên xưa

Vào lễ Hàn Thực hàng năm, mọi người trong gia đình lại quay quần bên nhau tự tay nắn những viên bánh trôi, bánh chay. Sau đó sẽ vừa thưởng thức vừa chia sẻ với nhau về những mẫu chuyện của riêng mình, những mẫu chuyện xưa của dân tộc.

Trong những câu chuyện xưa nổi tiếng, không thể không nhắc đến sự tích "Lạc Long Quân - Âu Cơ", nơi hình ảnh bánh trôi trắng tinh thuần gợi nhớ đến hình ảnh "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Những câu chuyện này không chỉ là những bài học về tình yêu và đoàn kết mà còn là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho lễ hội truyền thống.

Nguồn gốc, ý nghĩa tốt đẹp của Tết Hàn thực trong văn hóa người Việt

Dần dần, lễ Tết Hàn Thực không chỉ là dịp để thưởng thức bánh trôi, bánh chay, mà còn là dịp để kể chuyện, truyền đạt những giá trị văn hóa sâu sắc của dân tộc qua thế hệ.

 

Tết Hàn thực thắp hương gì?

 

Vào ngày Tết Hàn Thực, tức ngày 3/3 âm lịch hàng năm, mỗi gia đình thường chuẩn bị những mâm lễ trang trí đẹp mắt để cúng gia tiên và lễ Phật. Trong bữa lễ trang trí trang nghiêm, các món chính bao gồm bánh trôi, bánh chay, trầu cau, nhang, hoa tươi và trái cây. Dân gian có quan niệm rằng số lẻ sẽ mang lại may mắn, vì vậy lượng bánh trôi và bánh chay được cúng thường là 3 hoặc 5 bát bánh, thể hiện niềm tin và hy vọng vào một năm mới an lành và tràn đầy phúc lợi.

 

Tết Hàn thực kiêng gì?

 

Ngoài những lễ nghi quan trọng, Tết Hàn Thực cũng đi kèm với những điều kiêng kỵ quan trọng như sau:

  • Kiêng cúng bánh trôi nhiều màu: Trong bối cảnh tâm linh và thanh tịnh của ngày lễ cúng gia tiên, lễ Phật, việc cúng bánh trôi chỉ nên sử dụng màu trắng tự nhiên, tôn trọng sự giản đơn và trang nghiêm.

Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Tết Hàn Thực Là Gì ? Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Của Ngày Này
  • Kiêng chuyển chỗ ở: Theo quan niệm dân gian, linh hồn người đã khuất thường liên tục theo sát gia đình. Chuyển nhà vào ngày Tết Hàn Thực có thể gây xáo trộn không tốt cho không gian gia đình, vì vậy nên tránh việc này.

  • Kiêng chưng hoa quả có gai, vị đắng: Tượng trưng cho việc tránh khỏi những tai ương, đau khổ và cuộc sống đầy thách thức.

  • Kiêng cúng hoa ly, hoa sứ, hoa vạn thọ: Tránh mang đến vận xui cho gia đình, vì những loài hoa này thường liên quan đến những điều không may mắn theo quan niệm dân gian.

 
Trên đây là ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực của Việt Nam - một ngày tết quan trọng trong năm. Theo dõi Thời trang Việt Thắng để biết thêm nhiều kiến thức nhé!
Viết bình luận của bạn
ĐI ĐỒI CÁT MŨI NÉ NÊN MẶC GÌ? OUTFIT CỰC XINH CHO NỮ, NAM GIA ĐÌNH, ĐỘI NHÓM DU LỊCH MÙA HÈ

ĐI ĐỒI CÁT MŨI NÉ NÊN MẶC GÌ? OUTFIT CỰC XINH CHO NỮ, NAM GIA ĐÌNH, ĐỘI NHÓM DU LỊCH MÙA HÈ

Th 7 06/04/2024 7 phút đọc

Khi khám phá đồi cát, đặc biệt là các chị em du khách, thường quan tâm đến việc chọn trang phục phù hợp. Trang phục không... Đọc tiếp

VẢI LỤA LÀ GÌ? TOP NHỮNG BỘ MẶC NHÀ LỤA SANG TRỌNG, THOÁNG MÁT NHẤT MÙA HÈ

VẢI LỤA LÀ GÌ? TOP NHỮNG BỘ MẶC NHÀ LỤA SANG TRỌNG, THOÁNG MÁT NHẤT MÙA HÈ

CN 31/03/2024 9 phút đọc

      Đồ bộ pijama nữ từ chất liệu lụa luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những cô gái yêu thích sự thoải... Đọc tiếp

CÁCH PHỐI ĐỒ NỮ ĐI CHƠI MÙA HÈ, ĐI BIỂN SIÊU HOT NÀNG NÊN NẰM LÒNG

CÁCH PHỐI ĐỒ NỮ ĐI CHƠI MÙA HÈ, ĐI BIỂN SIÊU HOT NÀNG NÊN NẰM LÒNG

CN 31/03/2024 8 phút đọc

 Mùa hè, thời tiết nắng nóng và bức bối thường khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và muốn mặc ít đồ nhất có thể. Tuy... Đọc tiếp

10+ MẪU PIJAMA SÀNH ĐIỆU CHO NỮ, ĐỒ MẶC NHÀ ĐẸP 2024

10+ MẪU PIJAMA SÀNH ĐIỆU CHO NỮ, ĐỒ MẶC NHÀ ĐẸP 2024

Th 7 23/03/2024 6 phút đọc

 Bạn đang tìm kiếm những mẫu pijama sành điệu để thêm vào bộ sưu tập đồ mặc nhà của mình? Thời trang Việt Thắng tự hào... Đọc tiếp

Nội dung bài viết