Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 500.000đ
Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc mà nàng nào cũng nên biết

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc mà nàng nào cũng nên biết

Phương Thảo
Th 5 09/11/2023 6 phút đọc
Nội dung bài viết

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu khi tập tành phối đồ thì hãy thử ứng dụng bánh xe màu sắc xem sao nhé! Thời trang Việt Thắng sẽ giúp bạn tổng hợp những điều cần biết khi phối đồ theo bánh xe màu sắc trong bài viết dưới đây!

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu là một sơ đồ hình tròn minh họa mối quan hệ giữa các màu khác nhau. Bánh xe màu truyền thống được chia thành 12 phần màu khác nhau. Khi bạn kết hợp 2 màu bất kỳ trong vòng tròn này với nhau sẽ tạo nên màu sắc khác. Đây chính là cơ sở hình thành của tất cả các màu còn lại. Bánh xe màu có 12 ô màu và mỗi ô sẽ mang một màu chính, được chia thành hình nan xe đều nhau. Mỗi cung màu cũng có 8 cấp độ màu từ đậm tới nhạt theo thứ tự vào tâm của vòng tròn.

banh-xe-mau-sac-la-gi

Nguồn gốc của bánh xe màu sắc

Sir Isaac Newton đã phát triển bánh xe màu đầu tiên trong cuốn sách Opticks năm 1704 của ông. Newton đã tạo ra một bánh xe màu bất đối xứng với bảy màu—đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Năm 1810, Johann Wolfgang von Goethe đã phát triển một bánh xe màu đối xứng chỉ với sáu màu (loại bỏ màu chàm) tương tự như bánh xe màu chúng ta thường sử dụng ngày nay. Các nghệ sĩ và nhà thiết kế thời trang sử dụng bánh xe màu để tạo ra các cách phối màu nhằm tạo ra hiệu ứng nghệ thuật mong muốn.

nguon-goc-cua-banh-xe-mau-sac

Các cấp màu cơ bản trong bánh xe màu sắc

Màu cấp độ 1 là màu đỏ, xanh dương và vàng. Đây được cho là 3 màu căn bản nhất. Từ những màu này chúng ta có thể pha ra những màu cấp độ 2 và 3.  Đây là ba màu chủ đạo để hình thành tất cả các màu sắc trên thế giới. Chúng được tỷ lệ với nhau để tạo ra các màu khác. Đây cũng được xem là 3 gam màu “dữ dội” và nổi bật nhất trong tất cả, chỉ để phối với các tông màu khác và khó kết hợp với nhau.

Màu cấp độ 2 là màu cam, xanh lá và tím. Cam pha từ đỏ và vàng. Xanh lá từ vàng và xanh dương. Tím từ xanh dương và đỏ. Màu cam (đỏ và vàng), tím (đỏ và xanh dương) và xanh lá cây (xanh dương và vàng) được coi là màu phụ và giống như màu cơ bản, được đặt cách đều nhau xung quanh bánh xe nhưng chính xác ở giữa các màu cơ bản.

Màu cấp độ 3: khi các màu cơ bản và màu thứ cấp được kết hợp với nhau, chúng tạo ra một lớp màu thứ ba được gọi là màu cấp ba. Trộn các màu chính và phụ tạo ra các màu khác như màu xanh nước biển và màu san hô. Có 6 màu cấp 3 trong bánh xe màu là Cam vàng (Amber), Cam đỏ (Vermilion), Tím đỏ (Magenta), Tím lam (Violet), Lục vàng (Chartreuse) và Lục lam (Teal).

Bánh xe màu sắc trong thời trang

Biết cách sử dụng lý thuyết màu sắc trong thời trang là rất quan trọng để trông phong cách hơn! Để làm điều này bạn nên làm quen với việc sử dụng bánh xe màu sắc trong thời trang. Thoạt nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng đừng lo, bạn không cần phải học trường nghệ thuật để làm điều đó! Chỉ có một số điểm chính cần học và ghi nhớ là bạn có thể bắt đầu ứng dụng ngay lập tức vào phối quần áo hàng ngày.

banh-xe-mau-sac-trong-thoi-trang

Nguồn ảnh: Harpers Bazaar Vietnam

Cách phối đồ bằng bánh xe màu sắc

Phối màu tương tự trong bánh xe màu sắc

Màu tương tự là những màu có sắc thái liên tục trên bánh xe màu. Các sắc thái khác nhau của cùng một màu giúp những món đồ của bạn trông vừa mắt hơn khi kết hợp với nhau. Đỏ, đỏ cam, cam, vàng cam là một ví dụ về tập hợp các màu tương tự.

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là kết hợp tông màu trên tông màu gốc sử dụng một số sắc thái (thêm màu đen) và sắc độ (thêm màu trắng) của một sắc thái duy nhất để tạo ra một bảng màu đơn sắc đẹp mắt. Một ví dụ cho cách phối màu này chính 3 là màu xanh dương nhạt, xanh da trời và xanh nước biển.

Phối màu tương phản trong bánh xe màu sắc

Màu tương phản là những màu ở các phía đối diện của bánh xe màu, chẳng hạn như đỏ/xanh lá cây, vàng/tím và xanh dương/cam. Việc phối cách màu tương phản giúp oufits của bạn nổi bần bật mỗi khi xuất hiện. Một mẹo mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp sử dụng là chọn hai tương phản là một màu đậm hơn một chút. Ví dụ, thay vì màu đỏ/xanh lá cây, hãy chọn màu đỏ và xanh ô liu để tạo sự đa dạng trong khi vẫn giữ được sự kết hợp màu sắc hài hòa.

Phối màu bộ ba trong bánh xe màu sắc

Màu bộ ba là những màu cách đều nhau một hình tam giác trên bánh xe màu. Những màu này không chỉ bao gồm các màu chính (đỏ, vàng và xanh dương) và cả các màu phụ bao gồm bất kỳ sự kết hợp nào của các màu cách đều nhau trên bánh xe màu. Màu sắc bộ ba nhìn hài hòa với nhau và thường khá rực rỡ.

Phối màu bộ bốn

Màu bộ bốn là màu phong phú nhất trong tất cả các cách phối màu nhưng lại khó hài hòa nhất. Phối màu bộ bốn yêu cầu một màu chiếm ưu thế so với các màu khác. Màu bộ bốn phân có thể chọn bằng cách vẽ một hình vuông trên bánh xe màu sắc. Phối màu bộ bốn để hài hòa rất khó nhưng đôi khi bạn lại tìm được những cách phối màu hết sức ấn tượng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách phối đồ theo bánh xe màu sắc trong thời trang mà bạn nên lưu ý. Theo dõi Thời trang Việt Thắng để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Viết bình luận của bạn
Phong cách retro là gì? Gợi ý mix đồ theo phong cách retro

Phong cách retro là gì? Gợi ý mix đồ theo phong cách retro

Th 5 25/07/2024 4 phút đọc

Phong cách retro đang trở thành xu hướng phổ biến trong lĩnh vực thời trang. Được biết đến với sự hòa trộn giữa cổ điển và hiện... Đọc tiếp

Áo chống nắng nữ: Item không thể thiếu của chị em phụ nữ

Áo chống nắng nữ: Item không thể thiếu của chị em phụ nữ

Th 4 24/07/2024 4 phút đọc

Mùa hè đến mang theo cái nắng gay gắt, việc bảo vệ làn da khỏi tia UV trở nên cực kỳ quan trọng, đặc biệt là... Đọc tiếp

Đi biển mặc gì chụp hình đẹp? Gợi ý đồ đi biển xinh cho chị em

Đi biển mặc gì chụp hình đẹp? Gợi ý đồ đi biển xinh cho chị em

Th 7 20/07/2024 4 phút đọc

Khi đi biển, không chỉ cần chuẩn bị cho một chuyến du lịch thư giãn, bạn còn cần phải suy nghĩ về việc làm thế nào... Đọc tiếp

Bỏ túi ngay những mẫu đồ bộ đẹp nhất hiện nay

Bỏ túi ngay những mẫu đồ bộ đẹp nhất hiện nay

Th 7 20/07/2024 4 phút đọc

Đồ bộ mặc nhà ngày nay không chỉ là trang phục mang đến sự thoải mái cho người mặc khi ở nhà mà còn được thiết... Đọc tiếp

Nội dung bài viết